Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2017

Mua tinh dầu tại đây Tốt Nhất? Sự Thật dầu dừa nguyên chất

Hơn 80% nơi tư vấn tinh dừa trên thị trường đều cam kết là “tinh khiết, nguyên chất, không xử lý hóa chất” nhưng thực tế đều đã pha tạp nhiều. Vậy sự thật về dầu dừa nguyên chất là gì, mua dầu dừa tại đây tốt nhất Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… 1. Đi tìm ẩn số


Từng có thời gian cả tháng trời Hà đã tìm đến nhiều địa chỉ bán tinh dầu tìm hiểu, từ những thương hiệu tinh dừa được chị em mách nhau nhiều trên các diễn đàn đến những hiệu ít nổi tiếng hơn; tham khảo từ giá bình dân “nhà lá” (120k một lit dầu dừa) cho tới giá “nhà hàng” (1tr2 một lit dầu dừa).
Ai cũng khẳng định tinh dừa của mình “100% nguyên liệu, 100% tinh khiết, công nghệ ép nguội, hoàn toàn không phụ gia, không chất bảo quản” v.v và v.v. Họ còn hướng dẫn cách phân biệt tinh dầu “tinh khiết” với “tinh luyện”, phân biệt tinh dừa “thật” với dầu dừa “dỏm”. Sau khi nghe xong các chị chỉ muốn mua dầu dừa của họ thôi! Một số còn đưa ra nhiều lời chứng thực của người sử dụng về tác dụng với sức khỏe hoặc làm đẹp từ sản phẩm của mình.
Hà không biết những lời chứng thực đó thật đến mức nào, thế nhưng cầm những chai dầu dừa mẫu lên xem và ngửi thì Hà khẳng định điều họ quảng cáo khác xa thực tế. Hầu hết dầu dừa của họ đều rất nhạt mùi, hoặc có mùi chua hoặc hắc (dầu đã cũ, kém chất lượng). Chưa kể, chỉ cần nghe qua giá mua bán thì cũng có thể đánh giá phần nào chất lượng bên trong rồi. Tại sao Hà lại nói như vậy?
2. chuẩn xác tinh dừa nguyên chất/tinh khiết

Theo chuẩn xác, tinh dừa 100% nguyên chất phải được lấy trực tiếp từ quả dừa già nguyên trái (tức không phải từ cơm dừa phơi khô mà người ta đã cho dầm mưa dãi nắng hoặc mốc meo có khi nhiều tháng trời), và không qua bất kì xử lý hóa chất nào. Cứ 2-3 trái dừa già cho 1kg cơm dừa. 1 kg cơm dừa lại cho khoảng 100-150 ml dầu dừa. Để có 1 lit tinh dầu xịn cần từ 13-15 trái dừa già tươi. Giá dừa già mua trực tiếp tại vườn trung bình là 110-130.000 đồng/chục (lúc cao điểm giá tới 180.000/chục, xem tại đây).
Như vậy mỗi lit tinh dừa nguyên liệu thật sự tính theo giá gốc cũng đã là 150.000 đồng (chưa kể tiền công nạo, ép, củi lửa, chế biến v.v), và đến tay người tiêu dùng cũng khoảng 500k-600k/lit mới bù được chi phí sản xuất và vận chuyển (trong sản xuất, giá trị gốc của mặt hàng thường chiếm 10-20% giá tư vấn, vì còn rất nhiều chi phí khác nữa). Vậy mà nhiều thương hiệu dầu dừa chỉ mua bán với giá rất “dễ thương” 110-120.000/lit (thấp hơn cả giá vốn).
Từ đó các chị đoán biết được chất lượng rồi phải không ạ. Thường họ phải pha với dầu rẻ tiền, hoặc là lấy đồng chất từ nguồn không đảm bảo nên mới có giá rẻ như vậy. Loại “tinh khiết” mà như thế thì loại “tinh luyện” (giá 60-70k/lit) còn thế nào!?
Nếu vẫn chưa tin, các chị nên xem phóng sự “Kinh hoàng tinh luyện tinh dừa bằng chất tẩy rửa” của phóng viên báo Thanh niên. Ý nghĩa thật sự của từ “tinh luyện” chính là “biến bẩn thành sạch bằng hóa chất”. Có một số sản phẩm còn dịch “dầu tinh luyện” (100% pure coconut oil) thành “dầu tinh khiết” (dầu 100% pure coconut oil tức là dầu đã được tinh luyện (refined)). Trong hình là hố đựng tinh dừa tinh luyện của một cơ sở chế biến dầu.
Còn những nơi tư vấn giá “nhà hàng” (1 triệu đến 1.2 triệu cho 1 lit dầu dừa) thì sao? Mặc dù giá khá cao nhưng chất lượng không khác nhiều với những hiệu mua bán giá “bình dân” ở trên. Theo thông tin mà Hà biết, có vài nơi lấy dầu dừa từ cùng một nguồn với những chỗ tư vấn giá bình dân rồi tự đẩy giá lên cao để bán (do tâm lý chuộng sản phẩm cao cấp).
Hà không dám vơ đũa cả nắm. Chắc chắn vẫn có những cơ sở sản xuất tinh dừa rất tốt, nhưng không nhiều ạ.
Nếu tôi đã “lỡ” mua dầu dừa tinh luyện hoặc không bảo đảm thì phải bỏ hết đi hay sao?
Khoan các chị nhé. Vì như Hà đã nói, những loại tinh dừa đó vẫn có giá trị làm đẹp nhất định. Tuy nhiên chỉ nên dùng cho cơ thể và tóc, hạn chế dùng cho mặt và đặc biệt không nên uống.
3. tinh dừa nào thật sự tốt?

Để có được tinh dầu đồng chất thực sự, Hà đề nghị 3 cách:
Cách 1 – Dành cho những chị có nhiều thời gian hoặc khéo tay
Các chị có thể tự làm dầu dừa theo hướng dẫn tại đây, chỉ mất khoảng 1 buổi sáng (mua đồng chất, vắt ép, củi lửa…). Đây là cách kinh tế nhất. Những gì các chị cần chỉ là sự kiên nhẫn và một chút khéo tay.
Nhiều chị email gửi Hà hỏi là tại sao làm cả kí cơm dừa mà không có một giọt dầu nào hoặc rất ít dầu, có lẽ do chưa xem kĩ hướng dẫn của Hà nên làm không thành công.
Cách 2 – Nhờ người quen
Nếu chị nào quê ở xứ dừa như miền tây, miền trung thì đừng quên nhờ người quen ở quê làm giúp nhé. Vì tận dụng được dừa có sẵn nên chắc chắn là sẽ rất “hạt dẻ” đấy ạ.
Cách 3 – Dành cho những chị ít thời gian
Mục đích đầu tiên khi Hà lập website này là vì sở thích viết và chia sẻ, chứ không phải để tư vấn dầu dừa. Hơn nữa Hà cũng đã có bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm dầu dừa.
Mặc dù vậy, có rất nhiều chị đề nghị muốn mua tinh dầu của Hà, vì không có thời gian tự làm hoặc làm không thành công. Cũng có chị làm được nhưng cảm thấy để tiết kiệm được vài chục nghìn mà mất vài tiếng đồng hồ thì không đáng (thời gian đó để dành cho gia đình hay con cái lại tốt hơn).
Vì thế Hà nhận thêm việc đặt hàng tinh dầu cho những chị nào tin tưởng Hà để có thêm kinh phí duy trì website và tham gia một số việc thiện nguyện.
Rất nhiều chị từng mua dầu dừa ở những nơi khác, đến khi mua của Hà đã rất thích thú cho biết dầu dầu dừa của Hà mùi thơm lừng, uống không gắt cổ. Các chị có thể xem thêm nhiều lời nhận xét khác của độc giả ở cuối bài. Ngoài ra, Hà cam kết là không hề có hóa chất hay pha tạp, đáng từng xu đấy ạ.
Hiện có nhiều trang web lớn đang bán tinh dừa “tinh khiết, nguyên chất 100%” với giá như sau:
– 120k/100ml
– 100k/120ml
– 114k/100ml
– …
Thậm chí có trang còn khuyến cáo “chỉ dùng ngoài da, không được uống” (dầu dừa tinh khiết mà không được uống thì nguy quá!).
Tuy giá của họ cao gấp rưỡi của Hà nhưng Hà tự tin khẳng định dầu dừa của họ vẫn khác rất xa với tinh dầu mà Hà làm cho các chị, nên các chị có thể hoàn toàn yên tâm về giá cả và chất lượng ạ, có thể ăn, uống (trị bệnh) hay làm đẹp đều an toàn.
* dầu dừa của Hà có phải do Hà làm không?
Giai đoạn đầu Hà tự làm. Về sau số đặt hàng nhiều hơn nên Hà phải nhờ Cô ruột làm giúp. Về kĩ thuật thắng dầu và kinh nghiệm chọn dừa thì Cô giỏi hơn Hà rất nhiều. Cô theo đạo Phật, ăn chay trường nên là người mà Hà tuyệt đối tin tưởng.
Tip: Khi chọn dừa, nếu chọn được loại dừa rám (dừa khô nhưng không già quá), đồng thời biết canh lửa thật chuẩn thì dầu mới cho chất lượng tốt nhất.
Dầu nấu chuẩn sẽ có màu màu vàng nhạt, trong và mùi thơm lừng. Nếu màu sậm như màu dầu Tường An thì dầu đã bị quá lửa (xem hình). Nếu dầu bị đục là do trong dầu còn lẫn cặn và bụi nước li ti (mắt thường khó phân biệt), đây là nguyên nhân khiến dầu dễ bị hư.
Một số chị trên diễn đàn cho rằng tinh dừa thủ công phải đục và sệt hơn dầu ăn, nhưng thực chất đó là do các chị ấy nấu còn nhiều cặn, cặn khiến dầu trông có vẻ sệt. Chỉ cần để khoảng 2 tuần sẽ thấy cặn lắng thành lớp dày ở đáy rất rõ, và tinh dầu khi đó nhìn cũng có cảm giác loãng hơn nhiều.
Chị nào đã từng làm dầu dừa sẽ hiểu được việc thắng được mẻ dầu màu vàng nhạt nhưng phải thơm và trong là không dễ dàng. Hầu hết tinh dừa “hand made” tự làm trên thị trường đều có màu vàng rất sậm, nước dầu đục vì nấu quá lửa và còn nhiều cặn. Cũng có thể là người bán tận dụng đến nước dầu thứ 2, thứ 3 để tiết kiệm chi phí.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Dầu Dừa Tự Nhiên

Người đóng góp cho blog

Được tạo bởi Blogger.

Shop Cô Chủ Nhỏ

Blog Archive